banner_2021_1_

Ban hành các quy chuẩn về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu

Ngày 13-09-2018

 

Bộ Tài Nguyên và Môi Trường sắp ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, dự kiến sẽ áp dụng vào giữa tháng 9-2018.

quy_chun_v_mi_trng

Theo Điều 76 Luật Bảo vệ môi trường thì phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường và thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Tại Điều 3 Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2014, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng và ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với các loại phế liệu thuộc Phụ lục Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất.

Tuy nhiên, việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường khá chậm trễ. Hiện mới chỉ có ba mặt hàng phế liệu nhập khẩu có quy chuẩn gồm: Phế liệu sắt, thép, nhựa.

Việc thiếu quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường trong những năm qua đã gây nên khó khăn cho cơ quan quản lý có liên quan, trong đó có cơ quan Hải quan khi xác định phế liệu có thực sự đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường hay không;

Đồng thời đây là cơ hội để các doanh nghiệp lợi dụng nhập khẩu các phế liệu không thực sự đạt tiêu chuẩn vào Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Chính vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, hiện đã hoàn thiện các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, trên cơ sở ý kiến thấm định của Bộ Khoa học và Công nghệ, dự kiến bộ này sẽ ban hành các quy chuẩn trong tháng 9-2018 dưới dạng Thông tư.

 

Nguồn: phapluatxahoi.vn

Bình luận

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
bocongthuong4hhgiaybokhcntissue_
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 7
Trong ngày: 44
Trong tuần: 578
Lượt truy cập: 709096

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô

Địa chỉ: 59 Vũ Trọng Phụng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024.3858.1072; Email: viengiayvietnam@gmail.com; Website: http://rippi.com.vn