banner_2021_1_

Các nhiệm vụ KH&CN tại Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô: Bám sát thực tiễn

Ngày 02-03-2020


Phát huy vai trò là đơn vị hàng đầu của quốc gia về nghiên cứu phát triển công nghệ trong ngành giấy, thời gian qua, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã nâng cao hiệu quả trong nghiên cứu khoa học, gắn các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) với yêu cầu thực tế sản xuất.

Theo Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô, thời gian qua, viện đã phối hợp với các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trung tâm... thực hiện nhiều nghiên cứu về công nghệ sinh học, công nghệ cao, công nghệ môi trường áp dụng vào sản xuất để nâng cao chất lượng các sản phẩm bột giấy và giấy như bột giấy sinh học từ rơm lúa, bột tái chế, giấy in, giấy thấm, giấy bao bì, giấy bao gói thực phẩm, giấy tissue; nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng để giảm giá thành sản phẩm, tăng năng suất, chất lượng.

bi_v_vin
Ứng dụng công nghệ trong sản xuất giấy

Gần đây nhất, năm 2017, viện đã thực hiện 1 đề tài cấp quốc gia, 6 đề tài cấp bộ, 1 dự án sản xuất thử nghiệm cấp quốc gia, 1 dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ chuyển tiếp với tổng kinh phí 4.005 triệu đồng. Năm 2018, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô thực hiện 7 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia và cấp bộ vói tổng kinh phí thực hiện các nhiệm vụ KH&CN được cấp từ ngân sách nhà nước là 4.710 triệu đồng.

Một số đề tài đã triển khai cho các đơn vị như: "Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm sinh học thương phẩm để phân hủy nhựa cây trong dăm mảnh nguyên liệu giấy trộn quy mô công nghiệp” ứng dụng tại Tổng công ty Giấy Việt Nam; "Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấy nến dùng cho bao gói công nghiệp" ứng dụng tại Hợp tác xã Minh Tiến; "Nghiên cứu sử dụng nấm mục trắng để sản xuất bột giấy sinh học từ rơm rạ và bã mía” ứng dụng tại Công ty cổ phần Giấy Mục Sơn; “Nghiên cứu quy trinh công nghệ sản xuất giấy làm lớp dán mặt ngoài trên lớp vải nhựa (PP/PE) của bao bì xi măng" ứng dụng tại Công ty sản xuất giấy và bao bì Phương Đông...

Kết quả nghiên cứu của các nhiệm vụ là cơ sở, tiền đề cho sự phát triển của ngành giấy, góp phần cung ứng cho ngành công nghiệp giấy về công nghệ, sản phẩm, tiêu chuẩn, quy chuẩn mới có tính ứng dụng và mang lại nhiều lợi ích về kinh tế. Bên cạnh đó, đa dạng hóa sản phẩm cho ngành sản xuất giấy hiện nay, thúc đâry các ngành kinh doanh hóa chất, vật tư, tạo sản phẩm hàng hóa mới cho thị trường trong nước.,.

Định hướng và mục tiêu của Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô là tập trung xây dựng và kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao tiềm lực KH&CN; đáp ứng kịp thời các yêu cầu phát triển KH&CN và đầu tư của ngành, sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước...

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hoạt động KH&CN, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2020-2025, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô kiến nghị Bộ KH&CN, Bộ Công Thương hỗ trợ một phần kinh phí cho phát triển nhân lực KH&CN chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu phát triển, hội nhập.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện hỗ trợ về cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu thông qua các dự án từ nguồn kinh phí đầu tư tăng cường cơ sở vật chất chống xuống cấp thiết bị, nhà xưởng để cài thiện điều kiện làm việc hoặc nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học để tạo điều kiện cho các nhiệm vụ KH&CN có được trang thiết bị, máy móc phục vụ cho nghiên cứu phát triển và ứng dụng triển khai, nhất là trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong thời gian tới, việc đầu tư trang thiết bị phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa hoc, phát triển và ứng dụng công nghệ là một trong nhứng vấn đề then chốt của Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylo để đáp ứng những nghiên cứu mới trong thời đại 4.0.

 Nguồn: moit.gov.vn

Bình luận

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
bocongthuong4hhgiaybokhcntissue_
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 9
Trong ngày: 24
Trong tuần: 588
Lượt truy cập: 742390

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô

Địa chỉ: 59 Vũ Trọng Phụng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024.3858.1072; Email: viengiayvietnam@gmail.com; Website: http://rippi.com.vn