banner_2021_1_

Mua giấy phế liệu, bán tác phẩm nghệ thuật độc bản giá chục triệu đồng

Ngày 23-03-2022

Với vật liệu bìa carton mua ở vựa ve chai, anh Nguyễn Hoàng Hải tạo nên những bức tượng vừa để trang trí, vừa có công năng như bàn ghế, có giá hơn chục triệu đồng mỗi sản phẩm.

Nguyễn Hoàng Hải, 39 tuổi ở phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương trước đây vốn làm thợ sơn, thợ mộc. 4 năm trước, khi đang làm trong một xưởng gỗ, Hải thấy một người đàn ông gốc Pháp tạo nên những chiếc bàn, ghế từ bìa carton, kết dính bằng hỗn hợp bột giấy và keo.  "Tôi không ngờ vật liệu giấy lại có thể làm nên những sản phẩm vô cùng chắc chắn. Vì tò mò nên tôi đã học cách để làm thử", Hải nhớ lại.

bai_mua_giay_phe_lieu_....a2

Để làm tượng, Hải lên mạng xem các hình mẫu về con vật định làm, vẽ đúng tỷ lệ lên giấy bìa. Vật liệu này được anh mua ở vựa ve chai, giá thành rẻ, dễ tìm.

bai_mua_giay_phe_lieu_....a3

Sau đó, anh cắt từng mảnh bìa giấy dùng keo dán lên để làm nên một bộ khung (cốt) chắc chắn. Với những sản phẩm như ghế ngồi, đòi hỏi độ chắc chắn cao, Hải sử dụng thêm những thanh gỗ mỏng để cố định thêm ở phần chân, lưng con vật... 

Hải dùng thêm bột giấy carton mua ở những xưởng giấy tái chế, trộn thêm keo sữa, bột trét tường trong ngành xây dựng và bột năng đã nấu chín đắp lên bộ khung (cốt) để tạo hình. 

Hải cho biết, keo sữa có tác dụng tạo độ kết dính, bột năng nấu chín giúp hỗn hợp dẻo, mịn. Còn bột trét tường tạo độ cứng, sau khi sản phẩm khô lại, công việc chà nhám sẽ dễ dàng hơn. 

bai_mua_giay_phe_lieu_....a4

Chưa từng học qua trường lớp nào về mỹ thuật hay tạo hình, điêu khắc, những sản phẩm của Hải đều được anh làm theo trí tưởng tượng và sáng tạo của mình. "Tôi cứ làm rồi thấy chỗ nào chưa ưng mắt thì sửa lại", Hải chia sẻ. 

Những bức tượng được làm hoàn toàn từ bìa và bột giấy nên rất nhẹ, chỉ nặng vài kg và có thể nhấc bổng lên, dễ dàng di chuyển được. Sau khi đắp bột giấy, tạo hình con vật xong, Hải để khô tự nhiên theo nhiệt độ phòng. Trung bình, phải mất đến một tuần, sản phẩm mới khô hẳn. Sau đó, Hải chà nhám, sơn thêm 2 lớp sơn PU để tạo độ bóng rồi sơn màu cho con vật sao cho giống thật nhất. "Có lần, tôi làm tặng một người bạn con rắn hổ mang. Khi mang đến nhà, vừa thấy tôi cầm con rắn người bạn đã bỏ chạy vì sợ, tưởng là rắn thật", Hải nói. 

bai_mua_giay_phe_lieu_....a6

Con khủng long thật có hai chân trước ngắn hơn hai chân sau. Để khủng long có thể đứng vững, Hải nghĩ ra việc tạo thêm hai quả trứng cũng từ bìa carton đệm bên dưới. Tượng khủng long này được xem là sản phẩm kỳ công của anh vì phải tạo hình những chi tiết nhỏ như lớp da, răng sao cho giống thật nhất. Theo anh, để sản phẩm trông giống thật, có hồn, việc làm theo đúng tỷ lệ các bộ phận của con vật là điều quan trọng nhất. Kế đến là việc tạo hình những chi tiết như mắt, mũi, miệng, bộ lông sao cho thật sinh động.

bai_mua_giay_phe_lieu_....a7

Ban đầu, Hải học và làm tượng từ giấy chỉ vì tò mò, đam mê. Anh không ngờ có nhiều người thích và đặt mua. Hiện tại, Hải đã nghỉ công việc thợ sơn và chuyên tâm làm tượng giấy. Tùy kích thước, sản phẩm có giá từ 3 -14 triệu đồng. Mỗi tháng, một mình anh chỉ làm 2 -3 sản phẩm. Con ngựa này có giá 9 triệu đồng, mất 2 tuần để hoàn thiện. 

bai_mua_giay_phe_lieu_....a8

Ngoài những sản phẩm các loài động vật có kích thước lớn, Hải cũng làm những mẫu nhỏ để trang trí trên bàn hay treo tường. Anh cho biết, tuy hai chú gà này có kích thước nhỏ nhưng thời gian thực hiện cũng mất gần hai tuần vì những chi tiết như bộ lông, đôi chân, chiếc mào cần tạo hình rất tỉ mỉ. 

bai_mua_giay_phe_lieu_....a9

Sản phẩm của Hải không chỉ được dùng để trang trí, mà anh luôn muốn tạo thêm công năng cho chúng. Con cua này có thể được sử dụng như một chiếc ghế, được Hải làm trong khoảng 2 tuần, giá bán 6 triệu đồng. 

bai_mua_giay_phe_lieu_....a10

Chiếc ghế hà mã trong hình đã được Hải làm hơn 3 năm trước, đặt trong sân nhà để người thân hay khách đến chơi có thể ngồi chơi, đến giờ vẫn đẹp và chắc chắn như mới. 

bai_mua_giay_phe_lieu_....a11

Con lạc đà đang ở tư thế ngồi được anh sáng tạo để phần lưng trở thành ghế, có thể ngồi được, cộng thêm một chiếc hộc để đựng đồ cạnh bên. "Đôi lúc làm xong, vì tâm huyết quá mà tôi không muốn bán đi. Tuy sản phẩm chỉ được làm từ đồ tái chế, rẻ tiền nhưng để thành hình thì đó là kết quả của sự kiên trì và sáng tạo", Hải nói.

bai_mua_giay_phe_lieu_....a12

3 năm trước, dù vừa mới tập tành làm những sản phẩm như thế này mà Hải đã làm được gần 30 sản phẩm các con vật lớn nhỏ, chứa đầy một container xuất đi Pháp. Đến thời điểm hiện tại, Hải không nhớ mình đã làm ra bao nhiêu sản phẩm. Tuy có nhiều người hỏi mua, nhưng anh không sản xuất đại trà. "Đôi lúc không có khách đặt, nhưng bất chợt nghĩ ra một ý tưởng nào đó, tôi vẫn bắt tay vào làm để thỏa đam mê và vượt qua những giới hạn của bản thân. Càng làm thì nghề lại dạy nghề, lại có thêm nhiều trải nghiệm thú vị", Hải cho biết.  

Nguồn: dantri.com.vn

Bình luận

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
04-04-2022 08:30:00 Mr Dũng, 0932503438

Vui lòng kết nối giúp tôi với bạn này được không, hiện nay tôi cũng muốn tìm hiểu thông tin thêm để hợp tác với bạn này. Xin cảm ơn

Trả lời

 
bocongthuong4hhgiaybokhcntissue_
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 9
Trong ngày: 69
Trong tuần: 526
Lượt truy cập: 1088159

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô

Địa chỉ: 59 Vũ Trọng Phụng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024.3858.1072; Email: viengiayvietnam@gmail.com; Website: http://rippi.com.vn