banner_2021_1_

Sản xuất giấy từ phế phẩm nông nghiệp

Ngày 09-09-2020

Sau quá trình thu hoạch củ quả, rất nhiều bộ phận của cây trồng nông nghiệp như thân, lá đều bị bỏ đi. Tại Jordan, một nhóm phụ nữ đã nảy ra ý tưởng sử dụng những phế phẩm này để sản xuất giấy như một cách vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo thêm thu nhập cho các hộ gia đình.

Trước đây, toàn bộ phần thân và lá cây này sẽ bị các nông dân đốt bỏ sau kỳ thu hoạch. Song giờ đây, qua đôi bàn tay của những người phụ nữ hợp tác xã Al Amir, chúng sẽ được chế biến để trở thành một sản phẩm hữu ích: giấy viết.

bi_sn_xut_giy_t_ph_phm_nng_nghip_2

Bà Yusra Al Abbadi - Trưởng hợp tác xã Al Amir: “Những loại lá mà chúng tôi sử dụng rất giàu chất xơ. Ngoài lá cọ, chúng tôi còn thu mua cả lá chuối hay lá đậu bắp từ nông dân khi mùa đậu bắp kết thúc.”

bi_sn_xut_giy_t_ph_phm_nng_nghip_3 

Lá và thân cây được phơi khô, cắt nhỏ, ngâm trong nước một tuần. Hỗn hợp này sau đó sẽ được nấu trong bảy giờ và được cho vào khuôn tạo hình. Mỗi loại lá cây sẽ cho ra một loại giấy có màu sắc và kết cấu khác nhau. Rồi qua đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ, chúng sẽ biến thành những chiếc túi giấy thân thiện với môi trường hay những bức bưu thiếp mang tới thu nhập cho các thành viên hợp tác xã.

Cô Fatthia Al Myhyrat - Thành viên tác xã Al Amir: “Đây là một ý tưởng tuyệt vời. Nó mang tới cho chúng tôi công việc và nguồn thu nhập từ việc bán các sản phẩm thủ công làm từ giấy.”

Bà Yusra Al Abbadi - Trưởng hợp tác xã Al Amir: “Cả người nông dân, những người phụ nữ tham gia dự án và môi trường đều được hưởng lợi từ dự án này. Thay vì bị đốt bỏ và gây ô nhiễm môi trường, những phế phẩm này giờ đây lại giúp nông dân có thêm một khoản tiền nhỏ trang trải cuộc sống.”

bi_sn_xut_giy_t_ph_phm_nng_nghip_4

Dự án này hiện mới chỉ được thực hiện tại thủ đô Anman, tuy nhiên những người thực hiện đang lên kế hoạch triển khai nó rộng hơn tới các vùng miền khác trên lãnh thổ Jordan.

Nguồn: TTXVN

Bình luận

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
bocongthuong4hhgiaybokhcntissue_
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 10
Trong ngày: 28
Trong tuần: 587
Lượt truy cập: 742435

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô

Địa chỉ: 59 Vũ Trọng Phụng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024.3858.1072; Email: viengiayvietnam@gmail.com; Website: http://rippi.com.vn