banner_2021_1_

Biến lá vàng rụng đầy đường thành túi giấy, bán cho L'Oréal, Samsung, Googl

Ngày 01-07-2024

Một công ty khởi nghiệp nhận được hàng nghìn tấn lá vàng tại các thành phố châu Âu, để từ đó biến chúng thành giấy và nhiều sản phẩm hữu ích.

Biến lá vàng rụng đầy đường thành túi thời trang. Ảnh: ECP

Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), ngành công nghiệp giấy sử dụng 33-40% tổng lượng gỗ công nghiệp bán ra trên toàn thế giới.

Sử dụng lá vàng thay vì cây khỏe mạnh để làm giấy là ý tưởng của Releaf Paper, một công ty khởi nghiệp của Ukraine.

Valentyn Frechka, nhà sáng lập của công ty, có đam mê sinh hoá và muốn tìm cách mới để tạo ra xenluloza, thành phần chính trong giấy.

Ông từng thử nghiệm với cỏ và rơm nhưng đều thất bại. Cuối cùng, Valentyn Frechka phát hiện ra lá vàng có thể chiết xuất sợi. Sau khi thành công từ ý tưởng này, ông đã đến Paris và thành lập công ty khởi nghiệp Releaf Paper.

Giấy làm từ lá tốt hơn với môi trường?

Sử dụng kết hợp các quy trình hóa học và cơ học, Releaf sản xuất 1 tấn xenlulo từ 2,3 tấn lá chết, thông thường phải cần 17 cây công nghiệp. Theo đó, các thành phố châu Âu cung cấp lá cây rụng trên đường phố cho công ty này thay vì đốt như trước đó.

Frechka nói, họ chỉ sử dụng lá rụng gom được từ các thành phố mà không dùng lá vàng trong rừng bởi khó có thể thu gom được. Ngoài ra, trong rừng cũng có hệ sinh thái tuần hoàn, không cần phải xử lý lá.

Trong khi đó, lá rụng tại các thành phố cần được thu gom. Đây là giải pháp tốt giúp giữ được sự cân bằng, họ lấy sợi để làm giấy và trả lại lignin cho các thành phố để làm phân bón cho cây, mô hình hai bên đều có lợi.

Quy trình của Releaf bao gồm loại bỏ hợp chất rắn khỏi lá, sấy khô rồi biến chúng thành viên. Điều này cho phép trữ nguyên liệu thô quanh năm và đảm bảo chu kỳ sản xuất liên tục.

Các viên được chuyển đổi thành sợi đặc biệt tạo thành nền tảng của giấy. Bột giấy thu được ép và cuộn thành các tờ giấy.

Releaf Paper ước tính rằng, quy trình của họ thải ra ít hơn 78% CO2 so với sản xuất truyền thống và sử dụng ít nước hơn 15 lần. Giấy làm từ lá phân hủy trong đất trong vòng 30 ngày, trong khi thời gian phân hủy của giấy thông thường là 270 ngày trở lên.

 bien_la_rung..._thanh_tui_giay_...a2

Sản phẩm giấy sinh thái. Ảnh: SPNews

Giấy làm từ lá có bền như giấy thông thường?

Giấy từ lá có định lượng từ 70-300 g/m2, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ giấy đóng gói (túi, phong bì thương mại điện tử,... ) đến bao bì các tông (hộp carton, hộp đựng trứng).

Công ty khởi nghiệp này sản xuất khoảng 3 triệu túi mua sắm mỗi tháng và khách hàng bao gồm L'Oréal, Samsung, LVMH, Logitech, Google và Schneider Electric.

Với công suất xử lý 5.000 tấn lá mỗi năm, cơ sở đầu tiên được Liên minh châu Âu tài trợ một phần, sẽ tiếp nhận rác thải xanh từ Paris.

Công ty sẽ mở nhà máy thương mại đầu tiên vào tháng 7 và hy vọng sẽ có thêm các nhà máy khác trên toàn thế giới.

Nguồn: vietnamnet.vn

Bình luận

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
bocongthuong4hhgiaybokhcntissue_
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 14
Trong ngày: 22
Trong tuần: 928
Lượt truy cập: 1289158

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô

Địa chỉ: 59 Vũ Trọng Phụng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024.3858.1072; Email: viengiayvietnam@gmail.com; Website: http://rippi.com.vn