banner_2021_1_

Giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại các công ty sản xuất giấy, bột giấy

Ngày 08-12-2023

Ngành công nghiệp sản xuất giấy, bột giấy được xem là một ngành đặc biệt, cần đặc biệt chú trọng tới công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Hiện trường vụ cháy công ty sản xuất giấy ở Bắc Ninh

Thực tế đã ghi nhận những vụ cháy liên quan tới các cơ sở sản xuất giấy và bột giấy gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Đơn cử như, vụ cháy xảy ra tại một xưởng in, gia công hộp giấy tại ngõ 200 Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội) vào ngày 16/3/2022. Vụ cháy đã thiêu rụi 300m2 xưởng, gây thiệt hại kinh tế lớn đối với doanh nghiệp.

Trước đó, vào ngày 4/5/2021, tại Công ty TNHH Giấy Đồng Tiến, nằm trên địa bàn huyện Bến Cát (tỉnh Bình Dương) cũng xảy ra một vụ hỏa hoạn khiến 1.200m2 nhà xưởng bị thiêu rụi.

Cũng chỉ trước đó một ngày, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận một vụ cháy liên quan tới cơ sở sản xuất giấy, bìa các-tông. Cụ thể, vụ cháy xảy ra tại công ty TNHH Insulpack Việt Nam, thuộc địa bàn thành phố Thuận An. Vụ cháy đã khiến gần 1.000m2 nhà xưởng bị đổ sập.

Có thể thấy, những vụ cháy liên quan tới các cơ sở sản xuất giấy, bột giấy khi xảy ra sẽ để lại thiệt hại rất nặng nề về tài sản.

Theo Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, nguyên liệu chính để sản xuất giấy là gỗ và bột giấy. Đây đều là những nguyên vật liệu rất dễ bắt lửa. Quy trình sản xuất giấy cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Ví dụ như các tia lửa, hạt phát sáng hoặc hạt nóng phát ra trong quá trình vận hành các thiết bị máy móc như máy nghiền, máy sấy, máy cắt…

Quá trình này có thể khiến các vật liệu khô, dễ cháy bị bắt lửa và gây ra các vụ cháy nổ nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế tối đa sự cố cháy nổ xảy ra với các cơ sở sản xuất giấy, bột giấy, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đề nghị các chủ doanh nghiệp, Ban quản lý khu công nghiệp cần phải nâng cao cảnh giác và tinh thần trách nhiệm.

giai_phap_an_toan...cty_san_xuat_bot_giay_va_giaya2

Các cơ sở cần thường xuyên tổ chức tập huấn PCCC

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH dẫn chứng, thống kê của Cơ quan Điều hành An toàn và Sức khỏe của Anh cho thấy, 60% các vụ cháy xảy ra tại các nhà máy sản xuất giấy là do lỗi vệ sinh máy móc kém. Vì thế, các cơ sở sản xuất giấy và bột giấy cần thường xuyên vệ sinh máy móc, dây chuyền công nghệ sản xuất. Theo đó, cần xác định các khu vực nguy hiểm, cần vệ sinh định kỳ, đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, khu vực nhà xưởng, kho tập kết nguyên liệu, kho chứa thành phẩm phải được thiết kế, xây dựng và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn PCCC. Những cơ sở này bắt buộc phải có hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống thông gió, hệ thống hút khói, hệ thống chống sét.

Các cơ sở sản xuất, nhà kho chứa cần phải có các kết cấu chịu lửa tốt như sàn, tường, cửa…

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cũng yêu cầu các chủ cơ sở cần quan tâm, đầu tư đúng mực vào việc phát triển, xây dựng đội ngũ PCCC từ cơ sở, cần có các trang thiết bị, phương tiện để huấn luyện nghiệp vụ hàng năm.

Các chủ cơ sở cũng cần thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra hoạt động của các hệ thống phòng cháy, chữa cháy để khi xảy ra sự cố cháy nổ, các hệ thống này có thể phát huy tối đa tác dụng.

 Nguồn: vietnamnet.vn

Bình luận

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
bocongthuong4hhgiaybokhcntissue_
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 6
Trong ngày: 37
Trong tuần: 1284
Lượt truy cập: 1291081

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô

Địa chỉ: 59 Vũ Trọng Phụng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024.3858.1072; Email: viengiayvietnam@gmail.com; Website: http://rippi.com.vn