banner_2021_1_

Ngành xuất bản Pháp sử dụng 98% giấy bảo vệ môi trường

Ngày 23-02-2023

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Xuất bản Pháp (SNE), ngành xuất bản Pháp ưu tiên sử dụng giấy tái chế hoặc giấy làm từ nguyên liệu bền vững trong nhiều năm liên tiếp.

Nghiên cứu này do Ủy ban Môi trường và Sản xuất của SNE thực hiện, báo cáo trên dữ liệu mua giấy của 60 nhà xuất bản lớn, tức hơn 300 đơn vị xuất bản, chịu trách nhiệm cho 74,4% lượng xuất bản phẩm của Pháp vào năm 2021.

Kết quả khảo sát cho thấy trong năm 2021, lượng giấy sử dụng (của các nhà xuất bản cung cấp được dữ liệu) lên tới 216.362 tấn. Theo Ủy bản Môi trường và Sản xuất của SNE, nhu cầu tiêu thụ giấy của ngành trong vòng 9 năm liên tiếp tương đối ổn định.

Năm 2021 là năm tiêu thụ giấy nhiều nhất và các chuyên gia cho rằng lý do là một phần ngành muốn đẩy mạnh mức phát triển, một phần chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Nhìn vào biểu đồ thống kê của SNE, ta cũng thấy năm 2016 có mức tiêu thụ đột biến. Theo Actualité, đây là thời điểm nước Pháp in sách giáo khoa mới để hưởng ứng cải cách chương trình giảng dạy của trường đại học.

bai_nganh_xuat_ban_phap_...bao_ve_moi_truong_a2

Biểu đồ so sánh mức tiêu thụ giấy qua các năm của ngành xuất bản kể từ năm 2013 (lấy mức tiêu thụ năm 2013 là 100%). Nguồn: SNE.

Bên cạnh đó, lượng giấy tái chế hoặc giấy có nguyên liệu bền vững chiếm đến 98% số giấy sử dụng trong năm 2021. SNE cho biết lượng giấy có nguyên liệu bền vững được sử dụng nhiều nhất ở các nhà xuất bản có quy mô lớn (trên 10 triệu euro), trong khi các đơn vị quy mô nhỏ hơn (dưới 10 triệu euro) chỉ sử dụng khoảng 73% là giấy có nguyên liệu bền vững

Nhìn chung, đây vẫn là một tỷ lệ cao, cho thấy mức độ quan tâm của ngành xuất bản Pháp với vấn đề môi trường.

Giấy có nguyên liệu bền vững là loại giấy có chứng nhận PEFC hoặc FSC, đảm bảo giấy được làm với quy trình tuân thủ các quy tắc bảo vệ môi trường, kinh tế và xã hội của rừng.

bai_nganh_xuat_ban_phap_...bao_ve_moi_truong_a3

*CA: doanh thu nhà xuất bản; M€: triệu euro.

SNE cho biết tỷ lệ sử dụng giấy tái chế không thay đổi kể từ năm 2017 và rằng loại giấy này được sử dụng khá ít.

Theo Actualité, điểm yếu của giấy tái chế là nguồn cung của loại giấy này khá hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà xuất bản. Vì vậy, những đơn vị với nhu cầu in số lượng lớn không lựa chọn loại giấy này.

Dù vậy, Ủy ban Môi trường và Sản xuất của SNE cho rằng các nhà xuất bản đã có ý thức và kiến thức hơn về các phương pháp bảo vệ môi trường, các tiêu chuẩn in ấn vẫn được tuân thủ tương đối nghiêm túc.

Mặt khác, SNE cũng nhắc đến tình hình giá cả tăng và sự chậm trễ nguồn cung trong thị trường giấy kể từ nửa cuối năm 2021 và cho rằng điều này "chắc chắn sẽ tác động đến tổng lượng tiêu thụ giấy trong những năm tới".

Nguồn: zingnews.vn

Bình luận

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
bocongthuong4hhgiaybokhcntissue_
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 6
Trong ngày: 39
Trong tuần: 1286
Lượt truy cập: 1291100

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô

Địa chỉ: 59 Vũ Trọng Phụng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024.3858.1072; Email: viengiayvietnam@gmail.com; Website: http://rippi.com.vn